Sự thật bất ngờ: Bật lửa được ra đời trước diêm

 Thoạt tiên, nhìn một que diêm có vẻ rất đơn giản so với chiếc bật lửa cầu kỳ, chắc ai cũng nghĩ rằng diêm phải được phát minh trước bật lửa. Thế nhưng, thật thú vị khi biết rằng, sự thật thì điều đó lại ngược lại. Hóa ra bật lửa đã ra đời trước que diêm đầu tiên là 3 năm. Với bài viết này, CACARA Shop sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự thật thú vị đó.

>> Xem thêm: https://cacara.vn/

Điều gì dẫn đến sự ra đời của phương tiện tạo lửa


Sự thật bất ngờ: Bật lửa được ra đời trước diêm
Rất nhiều người sẽ bất ngờ khi biết bật lửa còn ra đời trước cả diêm

Lửa đã được người tiền sử phát hiện và rất lâu sau đó thì phương tiện tạo lửa đã được phát minh.

Có thể, người tiền sử đã phát hiện ra lửa khi sét đánh làm cháy cây khô. Và từ việc phát hiện ra lửa tổ tiên của chúng ta đã tìm cách để tạo ra lửa bằng các phương tiện tạo lửa. Sơ khai là dùng đá cọ xát với nhau.

Tạo ra lửa giúp người tiền sử chủ động nấu chín thức ăn chứ không còn ăn sống như trước đó. Không những thế, họ còn sử dụng lửa để sưởi ấm và thắp sáng khi ở chỗ tối, sử dụng lửa để săn bắt thú rừng.

Mãi sau này, cùng với sự tiến hóa của loài người đã ra đời thêm nhiều phương tiện tạo lửa khác, hầu hết đều sử dụng ma sát là nguyên lý trong các phương tiện tạo lửa.

Cho tới tận bây giờ, diêm và bật lửa vẫn là hai phương tiện tạo lửa phổ biến nhất và hầu như ai cũng bất ngờ khi biết rằng bật lửa còn được ra đời trước cả diêm. Dưới đây bạn sẽ thấy rõ hơn điều đó.

>> Tìm hiểu thêm: https://cacara.vn/bat-lua-zippo.html

Sự ra đời của bật lửa


Chiếc bật lửa đầu tiên được ra đời là vào năm 1823. Tác giả của phát minh đó là Johann Wolfgang Dobereine - nhà hóa học nổi tiếng của Đức.


Sự thật bất ngờ: Bật lửa được ra đời trước diêm
Bật lửa có cấu tạo cũng phức tạp hơn diêm

Để ghi dấu nỗ lực trong phát minh và chế tạo của ông mà chiếc bật lửa đó có tên là “bật lửa của Döbereiner”.

Chiếc bật lửa này dù sau đó không được sản xuất phổ biến rộng rãi nữa nhưng đã đặt nền móng vững chắc để khởi đầu một nền công nghiệp sản xuất bật lửa phát triển vượt bậc sau này.

Chiếc bật lửa đầu tiên vốn được thiết kế khá đơn giản và dựa trên nguyên lý: kẽm phản ứng với chất axit sulfuric, sinh ra khí hydro dễ cháy khi gặp các tia lửa ở miệng hộp chứa.

Sản phẩm đầu tiên này có kích thước rất lớn, sử dụng khá khó và đặc biệt có nguy cơ cháy nổ rất cao. Có lẽ vì vậy mà từ khi ra mắt công chúng, nó chỉ được sản xuất với số lượng rất ít và chỉ sản xuất trong khoảng năm 1823 cho đến cuối thế kỷ 19.

Sự ra đời của diêm


Những que diêm đầu tiên ra đời vào ngày 27/11/1826 do John Walker phát minh ra. Nó là loại diêm ma sát, có thể tự tạo lửa khi quẹt vào bất cứ bề mặt thô nhám này.


Sự thật bất ngờ: Bật lửa được ra đời trước diêm
Diêm an toàn được dùng ngày nay

Ban đầu diêm chứa hỗn hợp lưu huỳnh, phốt pho trắng, oxit chì, oxit mangan. Khi có sự ma sát tạo ra nhiệt từ 40 độ trở lên thì diêm sẽ phát sinh ngọn lửa.

Tuy nhiên sự tạo lửa dễ dàng như vậy đã khiến diêm lúc đó tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, hơn nữa sử dụng phốt pho trắng rất độc hại cho người sử dụng. Do đó, diêm đã được thiết kế lại để an toàn hơn.

Diêm được cải tiến hơn bằng việc sử dụng phốt pho đỏ. Khi ma sát thông thường, chất này không thể tự cháy được nhưng khi trộn với KCl thì rất dễ tạo ra ngọn lửa.

Đối với diêm hiện nay, KCl đã được tách riêng khỏi thành phần của phốt pho đỏ nên có an toàn về cháy nổ hơn rất nhiều. Mỗi que diêm được thiết kế là một que nhỏ bằng gỗ với một đầu tẩm lưu huỳnh và bọc KCl. Hai mép vỏ của bao diêm sẽ được bọc phốt pho đỏ. Người dùng đánh đầu được bọc ấy vào mép vỏ bao diêm để có sự ma sát và tạo ra lửa.

>> Xem bật lửa nhiều hơn: https://cacara.vn/bat-lua.html

Như vậy đến đây bạn đã thấy được bật lửa tuy cấu tạo và nguyên lý hoạt động phức tạp hơn diêm nhưng lại ra đời trước những que diêm. Mong rằng sự thật thú vị này đã mang đến cho bạn đọc những giây phút giải trí ý nghĩa.

>>>> Kiến thức bổ ích cho bạn:  Những điều cần biết về tem đỏ trên Zippo Mỹ chính hãng


Các tin tức khác
icon Những điều cần biết về tem đỏ trên Zippo Mỹ chính hãng
icon Tại sao Zippo nhôm - Zippo Aluminum là một huyền thoại ?
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn